วันจันทร์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2557

DIY. ไอเดียที่ 13 ราวเชือกแขวนเครื่องใช้สุดเก๋


สำหรับผู้ที่กำลังมองหา ไอเดีย ราวแขวนเสื้อผ้าหรือของใช้,เครื่องแต่งตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นอกจากจะใช้ประโยชน์เป็นราวแขวนแล้ว ยังสามารถเป็นของแต่งบ้านแนว ๆ ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ อีกด้วยน่าจะชื่นชอบไอเดียดีๆ ไอเดียนี้นะคะ เราจะหยิบเอาเขือกมะนิลากับท่อเหล็กแป๊บน้ำมาแขวนทำราวเชือกในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใครกันค่ะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้วเชื่อว่าหลายคนคงทำตามไม่ยากเลยค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องมีก็ได้แก่

  1. เหล็กแป๊บน้ำขนาด 4 หุน ยาว 1 เมตร 1 ท่อน
  2. เชือกมะนิลาขนาด 4 มม.
  3. สกรูห่วง 2 ตัว
  4. ตะขอแขวนรูปตัว S หรือ เหล็กหนีบผ้า 5 ตัว
  5. สว่านพร้อมดอกสว่านเจาะผนังปูน
เมื่่อได้อุปกรณ์พร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยนะคะ

  1. นำเหล็กแป๊บมาร้อยเชือกมะนิลา แล้วนำไปขึงแขวนกับผนังทั้งสองด้านด้วยสกรูห่วง (ภาพตัวอย่าง ชิ้นงานแขวนในซอกหรือมุมที่มีผนังไม่ห่างกันมากนัก คือไม่เกิน 1.20 เมตรค่ะ)
  2. นำเชือกมะนิลามาตัดให้มีความยาวดังนี้ 70 เซนติเมตร 1 เส้น, 1 เมตร 1 เส้น, 1.20 เมตร 1 เส้น และ 1.10 เมตร 1 เส้น จากนั้นนำเชือกทุกเส้นไปมัดกับราวเหล็ก เว้นระยะแต่ละเส้นให้เท่า ๆ กันตามภาพตัวอย่าง
  3. ขมวดกลางเส้นเชือกแต่ละเส้นให้เป็นห่วง ตามภาพตัวอย่าง
  4. นำเหล็กหนีบผ้า 5 ตัวมาร้อยมัดบริเวณปลายเส้นเชือกตามภาพตัวอย่าง หรือหากหาเหล็กหนีบผ้าไม่ได้ให้ใช้วิธีขมวดปลายเชือกให้เป็นห่วงแล้วใช้ตะขอรูปตัว S เพื่อใช้แขวนแทน
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ราวแขวนสวยๆ แนวๆ ราคาประหยัด ที่นอกจากจะใช้งานได้จริงแล้วยังเป็นของตกแต่งบ้านเท่ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร ทำงานได้ด้วยฝีมือตัวเองไว้อวดแขกเหรื่อที่แวะเวียนมาเที่ยวบ้านได้อีกด้วยนะคะ :)ภาพประกอบจาก pinterest.com