วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2557

ไอเดียที่่ 2 : ชั้นโชว์จากไม้กระดานแผ่นเก่า


เฟอร์นิเจอร์ไม้ นั้นยังคงเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัยน่ะนะคะ แต่แน่นอนว่าในสภาพที่วัตถุดิบประเภทไม้มีราคาแพงและหาได้ยาก ย่อมทำให้ไม้ทุกตารางนิ้วมีค่ามากไปกว่าการที่จะโยนทิ้งหรือปล่อยให้ผุพังไปเสียเฉย ๆ วันนี้ 201 ไอเดียมี ไอเดียดีๆ ในการนำแผ่นไม้ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาประดิษฐ์ทำเฟอร์นิเจอร์รูปทรงแปลกตาด้วยวิธีง่าย ๆ กันค่ะ เรามาดูภาพตัวอย่างของชิ้นงานสำเร็จกันก่อนนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างชิ้นงานแล้ว คิดว่าหลายๆ คนคงทำตามได้ไม่ยากค่ะ วัสดุอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องใช้ก็มีไม่กี่อย่างเท่านั้น ได้แก่

  1. แผ่นไม้กระดาน หนาตั้งแต่ 4 มม.ขึ้นไป หน้ากว้าง 5 นิ้ว ยาว 1.50 เมตร จำนวน 15 แผ่น
  2. แผ่นไม้กระดาน หนา 15 มม. หน้ากว้าง 5 นิ้ว ยาว 1.50 เมตร จำนวน 1 แผ่น 
  3. ตะปู 1.5 นิ้ว
  4. ค้อน
  5. เลื่อย
  6. สีน้ำมันสีขาว,สีย้อมไม้
  7. ดินสอขีดไม้,ตลับเมตร,ไม้บรรทัด


เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำแผ่นไม้กระดานหนา 4 มม.มาทำการทาสีขาวทั้งแผ่น ทุกแผ่นแล้วทิ้งไว้ให้สีแห้ง (ตามแบบใช้ 15 แผ่น สามารถปรับขนาดและจำนวนได้ตามใจชอบ)
  2. นำแผ่นไม้กระดานหนา 15 มม.มาทำการตัดให้เป็นชิ้น ๆ โดยวัดความยาวแต่ละชิ้นเท่ากับ 5 นิ้ว (ตามแบบใช้แผ่นไม้ทำชั้น 58 แผ่น สามารถปรับจำนวนได้ตามใจชอบ)
  3. นำแผ่นไม้กระดานแผ่นสั้นที่ตัดไว้มาทำการตอกตะปูทำชั้นระหว่างไม้กระดานแผ่นยาวตามภาพตัวอย่าง จากนั้นเก็บสีหัวตะปูให้เรียบร้อย แล้วนำไปติดตั้งไว้กับผนังด้านที่ต้องการ เราก็จะได้ชั้นโชว์วางของที่ทั้งเก๋ไก๋และใช้งานได้จริง โดยไม่ต้องซื้อหาเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงแล้วล่ะค่ะ

ภาพประกอบจาก homedecorarcade.com